1. Kiểm hoá là gì?

Kiểm hóa là quá trình cơ quan hải quan thực hiện nhằm xác minh và kiểm chứng tính chính xác của thông tin có trong hồ sơ hải quan so với tình hình thực tế của hàng hoá hoặc vật phẩm trong quá trình thực hiện thủ tục xuất/nhập khẩu. 
Vậy, vì sao phải kiểm hóa?  
Lô hàng xuất nhập khẩu có thể bị cơ quan chức năng thẩm quyền yêu cầu kiểm hóa, bởi vì một trong những lý do sau: 
 • Tờ khai xuất khẩu hoặc nhập khẩu bị phân vào luồng đỏ, đồng nghĩa với việc lô hàng phải trải qua kiểm tra hồ sơ hải quan cùng với kiểm tra thực tế hàng hoá.  
 • Hải quan có nghi ngờ về các thông tin như tên hàng, nhãn hiệu, số lượng, model, đơn giá, mã HS code, thuế suất của hàng hoá, hoặc phát hiện vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. 
 • Hàng hoá không nằm trong danh sách các đối tượng được miễn kiểm tra thực tế hàng hoá theo quy định. 
 • Hàng hoá thuộc vào các trường hợp đặc biệt khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

2. Khi được yêu cầu kiểm hóa, chủ hàng cần làm gì?

Khi được yêu cầu kiểm hóa hàng hóa, chủ doanh nghiệp kinh doanh cần thực hiện hai bước đơn giản sau:
Bước 1: Cung cấp cho cán bộ hải quan toàn bộ hồ sơ giấy cần kiểm tra. Sau khi thông qua kiểm duyệt, bộ hồ sơ sẽ được chuyển sang kiểm hóa.
Bước 2: Đến bước kiểm hóa, chủ hàng cần chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng để bộ hải quan kiểm tra tình trạng hàng thực tế.
Ngoài ra, trong một số trường hợp, quy trình kiểm hóa sẽ có sự can thiệp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền chẳng hạn như:
 • Tờ khai xuất nhập khẩu bị phân vào luồng đỏ.
 • Hải quan nghi ngờ về tình trạng hàng hóa hoặc phát hiện các dấu hiệu chứng tỏ vi phạm pháp luật khi thực hiện thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa không nằm trong nhóm được miễn kiểm tra thực tế theo quy định.
 • Hàng hóa nằm trong diện đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian kiểm hóa hàng mất bao lâu?

Theo Tiểu mục 5.2 Mục 5 thuộc Công văn 19046/BTC-TCHQ năm 2014 có quy định, thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hàng hóa thực tế không quá 08 tiếng kể từ thời điểm người khai hải quan bắt đầu xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cán bộ cơ quan hải quan. Trong trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành như chất lượng, kiểm dịch động thực vật, y tế, văn hóa, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, thời hạn hoàn thành việc kiểm tra sẽ được tính từ thời điểm nhận kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định. Mặt khác, với những lô hàng số lượng lớn, quá trình kiểm tra phức tạp hoặc nhiều chủng loại, Thủ trưởng cơ quan hải quan sẽ quyết định gia hạn thời gian kiểm tra và thời gian gia hạn sẽ không quá 2 ngày.

2. Quy trình kiểm hóa 

Kiểm tra thực tế hàng hóa có thể được tiến hành bằng 2 cách:
 • Kiểm hóa bằng máy soi.
 • Kiểm hóa bằng tay. 

Kiểm hóa bằng máy soi

– Trường hợp kiểm hóa bằng máy soi có thể là do hệ thống tự động phân loại, hoặc theo yêu cầu của cơ quan hải quan/cơ quan chuyên ngành khác.
– Đầu tiên bạn cần phải đăng ký thủ tục để kéo hàng đến trạm máy soi cotainer của hải quan.
– Sau đó, xe container sẽ chạy qua máy soi mà không cần phải cắt chì niêm phong. 
– Dựa vào kết quả phân tích hình ảnh từ máy soi, hải quan sẽ đưa ra quyết định về việc thông quan. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, cơ quan hải quan có thể yêu cầu tiến hành kiểm tra thủ công bằng cách mở container. 
– Ưu điểm của việc kiểm hóa bằng máy soi đó là giúp tiết kiệm chi phí một lần nâng hạ cont. 

Kiểm hóa thủ công

– Kiểm hóa thủ công, tức là cơ quan hải quan sẽ tiến hành việc mở container hàng hóa và tiến hành kiểm tra các yếu tố sau:
– Xác nhận hàng hóa có khớp với mã HS hay không.
– Kiểm tra tính chuẩn của tem mác.
– Kiểm đếm số lượng hàng hóa để đảm bảo tính chính xác.
– Kiểm tra sự tồn tại của thừa thiếu hàng hóa. 
– Trong quá trình kiểm hóa thủ công, Forwarder sẽ cần tiến hành chuẩn bị chì niêm phong mới, tới cảng, tìm container cần kiểm tra, đưa container vào khu vực kiểm hóa, sau đó đợi cán bộ hải quan xuống. Bạn phải đảm bảo rằng khi cán bộ hải quan xuống, hàng hóa đã được đặt sẵn ở vị trí kiểm hóa. Khi hàng hóa đã được sắp xếp đúng vị trí, nhân công cắt chì niêm phong, sau đó xe nâng sẽ kéo hàng ra khỏi container. 
– Thông thường, chỉ kiểm tra rất ít hàng hóa khoảng dưới 10%. Nếu hàng hóa không có vấn đề đáng quan ngại, hải quan sẽ mở một vài thùng hoặc kiện để kiểm tra chi tiết bên trong. Nếu phát hiện có sai phạm, chủ hàng sẽ bị yêu cầu đến Chi cục để giải quyết. 
Chú ý: Khi kiểm hóa tại khu vực bãi, đối với hàng cont sẽ không có sẵn nơi che chắn, vì vậy, chủ hàng cần quan tâm đến tình hình thời tiết cũng như nguy cơ trộm cắp.   

Những lưu ý quan trọng khi kiểm hóa 

Khi kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu, cần lưu ý các vấn đề sau: 
 • Hàng hóa nên được chuẩn bị sẵn sàng trước khi hải quan đến để tiết kiệm thời gian cho cả hải quan và bạn. 
 • Nắm rõ các thông tin về số lượng hàng, loại bao kiện hàng, để có thể chủ động giải thích rõ ràng khi được hỏi. Nó sẽ giúp quá trình kiểm tra diễn ra suôn sẻ hơn. 
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, bao gồm: chì niêm phong, dao cắt giấy, băng keo,… 
 • Cần phải chú trọng đến tem nhãn mác, bởi vì nó thường là nguyên nhân gây ra vấn đề về chất lượng. Nếu nhẹ thì sẽ bị nhắc nhở, nghiêm trọng hơn thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc trục xuất khỏi Việt Nam (đối với hàng nhập khẩu),… 

Như vậy, trong bài viết trên INS Cargo đã nêu rõ định nghĩa kiểm hóa là gì? Và trình bày chi tiết quy trình kiểm hóa xuất nhập khẩu. Nếu lô hàng của bạn gặp vấn đề cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ ngay INS Cargo nhé!
Chat Zalo